Pianist, GS.TS Trần Thu Hà: tiếng đàn piano Kayserburg đẹp và óng ả, chơi rất thích và dễ dàng kiểm soát

Tham quan Music Expo Shanghai và Pearl River – nhà máy sản xuất Piano lớn nhất thế giới

Hơn 60 năm học và dạy piano chuyên nghiệp, Giáo sư Trần Thu Hà là một huyền thoại sống của ngành Piano Việt Nam. Cô hiện vẫn đang giảng dạy tại khoa piano, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; là giáo sư đầu ngành, trực tiếp đào tạo hầu hết Pianist thành danh, hàng đầu tại Việt Nam.

Mới đây (9/2019), giáo sư Hà cùng lãnh đạo TED SAIGON Art School tham gia triển lãm Piano lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại Thượng Hải, Trung Quốc. Chuyến đi như một cuộc hội ngộ của bà và các thương hiệu piano “đình đám” thế giới như Christ Maene (Bỉ), Fazioli (Ý), Bosendorfer (Úc), Mason & Hamlin (Mỹ), Steinway & Son (Mỹ/Đức), Ritmuler và Kayserburg (Đức), Petrof (Séc), Pleyel (Pháp), Pearl River (China),… sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chế tác piano của các nước châu Á, điển hình là sự nổi trội của thương hiệu Ritmuler, Kayserburg được gia công tại nhà máy lớn nhất thế giới Pearl River đã để lại cho bà nhiều suy tư về hiện trạng và cơ hội của ngành piano tại Việt Nam.

GS.TS Trần Thu Hà và PGS.TS Nguyễn Thanh Hà
GS.TS Trần Thu Hà và PGS.TS Nguyễn Thanh Hà (GĐ TED SAIGON) và đoàn tại Music Expo Shanghai China 2019)

Kết thúc triển lãm, cùng đoàn chuyên gia quốc tế, Giáo sư Hà đã ghé thăm nhà máy Pearl River – tập đoàn sản xuất piano lớn nhất thế giới (chiếm 1/3 thị trường piano thế giới), sở hữu nhiều thương hiệu Piano của Đức như  Schimmel, Ritmuller, Kayserburg,…; Nơi quy tụ những Nhà chế tác piano, những Kỹ sư xuất sắc nhất thế giới như huyền thoại Lothar Thomma, Stephan Mohler… Pearl River còn là nơi gia công/sản xuất nhiều thương hiệu piano nổi tiếng, điển hình là nhãn hiệu Essex & nhãn hiệu Langlang của Steinway & Son.

Hơn 60 năm thành lập, Pearl River đã khẳng định vị thế số một trong ngành sản xuất Piano thế giới với quy mô và sản lớn lên đến hơn 150.000 chiếm/năm (tương đương 500 chiếc/ngày được xuất xưởng).

Nơi sản xuất piano của Pearl River
Nơi sản xuất piano của Pearl River

“Choáng ngợp” không chỉ quy mô lên đến gần 4.000 kỹ sư, điều khiến cả đoàn bàng hoàng chính là sự chuyên nghiệp của một công xưởng sản xuất piano hiện đại, toàn bộ Robot, dây chuyền, vật tư và thiết bị hầu hết của Đức, Kỹ sư người Đức… “một nước Đức thu nhỏ trong lòng Pearl River – China” (trích Piano Buyer – Mỹ nói về Pearl River).

Sau khi được Mr Stephan Mohle – giám đốc kỹ thuật của Pearl River giới thiệu quy trình sản xuất và tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của Đức trước khi xuất xưởng, cả đoàn được trải nghiệm chiếc piano thương hiệu Kayserburg tại phòng hòa nhạc (quy mô gần 600 chỗ ngồi) của tập đoàn Pearl River.

Trên sân khấu, tất cả nghệ sỹ trong đoàn đều được biểu diễn trên chiếc Concert Piano, thương hiệu Kayserburg model KG275 (Kayserburg Germany) – model được gia công tại Đức.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận xét về model KG này và những chiếc KA (Kayserburg Artist) vừa được trải nghiệm tại công xưởng đều đạt được sự hài hoà của âm thanh Bass/Treble; tinh tế trong chế tác và trung thực, mềm mại của bàn phím khi biểu diễn; không có sự khác biệt dù nhất giữa 02 model KG (gia công tại Pearl River/Đức) và Kayserburg KA (gia công tại Pearl River/China). Giáo sư Trần Thu Hà chia sẻ cảm xúc cá nhân của bà sau khi trải nghiệm tại đây: Với vai trò vừa là người giảng dạy vừa là nghệ sĩ piano, bà đã tiếp cập nhiều loại đàn piano cao cấp như “Steinway, Fazioli, Bosendorfer, Bluthner, Petrof..v.v.”, tuy nhiên phải nói cho đến nay, đây là cơ hội đầu tiên và tuyệt với nhất khi bà được trực tiếp trải nghiệm thương hiệu piano Kayserburg thuộc đẳng cấp cao nhất thế giới.

Giáo sư Trần Thu Hà trải nghiệm trực tiếp trên chiếc piano Kayserburg

Bên cạnh đó bà còn cho biết, hơn 60 năm gắn bó với piano, vừa là giảng dạy vừa là giám khảo các cuộc thi quốc Tế và cũng vừa là nghệ sỹ biểu diễn piano chuyên nghiệp, bà đã có cơ hội trải nghiệm hàng trăm thương hiệu piano cao cấp châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á… và theo bà thì chất lượng âm thanh đẹp, phím và máy mềm mại, chuẩn sát và dễ kiểm soát theo ý của mình luôn là yếu tố tiên quyết lựa chọn của bất kỳ pianist nào.

Bà chia sẻ “… Ban đầu, cảm nhận của tôi về âm thanh cây đàn này rất thú vị. Nó đánh thức trong tôi sự tò mò, ngẫm nghĩ và cảm nhận xem như thế nào? sau đó là cảm giác rất hài lòng. Cây đàn này đạt những tiêu chuẩn cao của những cây đàn piano đẳng cấp mà tôi từng chơi. Và riêng tôi đó là một sự hòa mình êm dịu giữa người nghệ sĩ và đàn, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khi đánh trên nó….”. Bà nói tiếp, “…Tiếng đàn rất đẹp và cân bằng giữa phần cao và phần bass. Đó chính là điểm ưng ý của tôi về cây đàn này. Đây cũng là đặc điểm nổi bật mà không phải cây đàn nào cũng làm được… Kayserburg có tiếng đẹp, thanh và óng ả, mang màu sắc riêng,… tôi thích âm bass ấm và có trọng lượng rất tốt”.

Ngoài ra, bà đặc biệt đánh giá cao về cảm giác đánh (touch) dễ dàng, có thể diễn tấu những kỹ thuật nhanh mà không mất sức nhiều, đặc biệt đối với thể lực người châu Á nói chung hay người Việt Nam nói riêng thì đây là một thành công của hãng khi sản xuất ra nó. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của nghệ sỹ phải mất nhiều giớ làm quen với đàn trước các buổi biểu diễn. Đó cũng là điều bà ấn tượng ở cây đàn này.

Kết thúc buổi chia sẻ, bà hy vọng thương hiệu Kayserburg không những được quảng bá tốt nhất ở sân chơi quốc Tế mà còn phổ biến ở đất nước Việt Nam chúng ta. Hơn hết bà mong muốn chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình với các đồng nghiệp, các nghệ sĩ piano Việt Nam và thế hệ học sinh của bà về thương hiệu piano tuyệt vời này. Bà nhấn mạnh: người đầu tiên bà muốn chia sẻ đó chính là cụ thân sinh ra bà – NSND. Pianist Thái Thị Liên. Nhà Giáo Thái Thị Liên cũng là mẹ/ người thầy đầu tiên của Nghệ sĩ nhân dân/ Pianist nổi tiếng thế giới Đặng Thái Sơn; là người đã dẫn dắt, dạy dỗ, hướng dẫn bà biết đến âm nhạc chuyên nghiệp từ khi bà mới lên 8 tuổi.

Hai sự kiện âm nhạc quan trọng & ý nghĩa: thương hiệu piano nào sẽ được lựa chọn biểu diễn?

Như thông lệ, tác phẩm đêm diễn sẽ do ban biên tập và giám đốc nghệ thuật lựa chọn còn nhạc cụ sẽ do nghệ sỹ lựa chọn. Sau nhiều ý kiến, Kayserburg được lựa chọn và đồng hành cùng 02 sự kiện âm nhạc mang tính “nhân văn & ý nghĩa” vào cuối năm 2019 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) và Phòng hòa nhạc Hall của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Giữa Kayserburg Model KG275 được sản xuất tại Đức & Kayserburg Model KA275 sản xuất tại Pearl River không có nhiều khác biệt, có tiêu chuẩn như nhau, vì thế khi lựa chọn đàn cho các sự kiện quan trọng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, bà lựa chọn cây KA275 để thực hiện các chương trình quan trọng này.

Đêm hòa nhạc nhạc sĩ Chu Minh
Đêm hòa nhạc nhạc sĩ Chu Minh

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà và, Mr. Leng Tshua PGS.TS Nguyễn Thanh Hà và, Mr. Leng Tshua

Chương trình “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” – tôn vinh Nhạc sỹ Chu Minh

GS Trần Thu Hà trải nghiệm piano Kayserburg KA275

Chương trình “Concert Anniversaire” tôn vinh NGND.GS Trần Thu Hà

Tiêu chí đánh giá, lựa chọn piano, GS Hà chia sẻ: Không một ai, nhất là nghệ sỹ piano chuyên nghiệp khi lựa chọn piano mà không “Test”, nhưng để lựa chọn 1 cây piano phù hợp có những Pianist đến cuối cuộc đời mới tìm thấy. Một chiếc piano tốt tất nhiên phải đảm bảo những thông số kỹ thuật nghiêm ngặt, nhất là các hãng sản xuất piano cao cấp. Giáo sư nói, “có những chiếc piano rất hay, nhưng không phải ai cũng chơi được và phải mất nhiều thời gian để tập luyện mới có thể kiểm soát được tiếng đàn”. Tuy nhiên với Kayserburg dòng KA (Artist), người chơi dễ dàng đạt được cảm xúc thăng hoa trên từng phím khi đàn.

Kayserburg đã và đang là lựa chọn hàng đầu của giới biểu diễn piano chuyên nghiệp bởi sự hoàn hảo về âm thanh, cảm giác trung thực và chuẩn xác của bàn phím, sự mềm mại và cực nhạy của Action… thỏa mãn yêu cầu của người biểu diễn và người nghe.

Langlang – Nghệ sỹ piano hàng đầu thế giới chọn cây đàn Kayserburg KA275 Red color để biểu diễn.
Langlang – Nghệ sỹ piano hàng đầu thế giới chọn cây đàn Kayserburg KA275 Red color để biểu diễn.

Richard Clayderman – Pianist trứ danh người Pháp bên cây Kayserburg KA275 white
Richard Clayderman – Pianist trứ danh người Pháp bên cây Kayserburg KA275 white

 

 

Vài nét về GS.TS.NGND.NSND Trần Bạch Thu HàNguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội

  • Tốt nghiệp Nhạc viện Kiev (Nga), năm 1975
  • Tốt nghiệp Tiến sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky (Matxcơva), năm 1978.
  • Nghệ sỹ biểu diễn Piano (Pianist), thành viên nhóm “Ngũ tấu Hà Nội” – là hiện tượng của âm nhạc Việt Nam đương đại.
  • Giảng viên piano, hầu hết pianist hàng đầu Việt Nam đều là học sinh của GS. Trần Thu Hà.
  • Giám khảo của nhiều cuộc thi Piano quốc Tế.
  • Giáo sư Trần Thu Hà được nhà nước Việt Nam phong tặng hầu như tất cả những danh hiệu cao quý nhất: Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sỹ Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.
  • Bà từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI.