♫ PLEYEL P190 ♫THIẾT KẾ SANG TRỌNG, ÂM SẮC TINH TẾ

PIANO PLEYEL P190 – THIẾT KẾ SANG TRỌNG, ÂM SẮC TINH TẾ

Piano Pleyel P190 (Professional Grand) phân khúc Professional

 

Trải dài dòng lịch sử Piano hơn 300 trăm năm, đặc biệt tại thời kỳ cổ điển & lãng mạn khu vực tây Âu thế kỷ 18 -19; có thể nói thành phố Vienna (Áo) và Paris (Pháp) là 02 trung tâm hoạt động âm nhạc lớn nhất châu Âu của giới văn nghệ sĩ và tầng lớp thượng lưu, quý tộc bấy giờ. Song song là sự phát triển đa dạng loại hình nhạc cụ để đáp ứng kịp thời cho đời sống tinh thần ngày càng phong phú này, trong đó Piano được chú trọng hơn hết. Và nước Ý tiên phong là cha đẻ của Piano. Sau đó nhiều sự cải tiến, đổi mới đến từ Đức, Anh, Áo và tất nhiên không loại trừ Pháp. Đến nỗi nhạc cụ quý tộc này đã trở thành niềm tự hào của văn hóa Pháp.

Giai đoạn này (thế kỷ 19) trào lưu âm nhạc lãng mạn phát triển đỉnh điểm. Từng tác phẩm đều chứa đựng tâm tư, tình cảm cá nhân phóng khoáng. Từ nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ biểu diễn đến người thưởng thức đều suy xét, tìm kiếm và mong muốn bộc lộ, khẳng định bản thân. Trình độ âm nhạc, thẩm mỹ thưởng thức trở nên cầu kỳ, nhất là giới quý tộc. Họ sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để bảo trợ cho nhạc sĩ/nghệ sĩ giỏi nhất cũng như sở hữu những chiếc Piano tốt nhất; có khi đắt bằng tòa lâu đài để thưởng lãm, khẳng định đẳng cấp giàu có và trình độ văn hóa.

Những buổi thưởng thức âm nhạc của giới quý tộc, thượng lưu châu Âu

Tầm nhìn và sứ mệnh của giới nghệ sĩ sáng tác cũng thay đổi, tác phẩm thiên hướng nghệ thuật vị nghệ thuật phổ biến trong xã hội lúc bấy giời. Những nhà sản xuất Piano Pháp cũng đua sức cạnh tranh để khẳng định vị thế thương hiệu. Đằng sau mỗi thiết kế là giá trị văn hóa sâu sắc, ý nghĩa nhân văn cao cả; sự hài hòa giữa thiết kế sang trọng và âm thanh tinh tế luôn được chú trọng.

Trong các loại hình nghệ thuật, việc sử dụng nhạc cụ được sánh như sự kết giao với người bạn tri kỷ; nơi âm thanh vang lên chính là tiếng lòng của họ. Đặc biệt Piano – chiếc đàn trên cả sự tri kỷ, là một nửa tâm hồn của người nghệ sĩ.

Piano Pleyel những năm 1890

Tại Pháp, kỹ nghệ chế tác Piano bắt đầu phát triển bởi 03 bậc thầy cũng là 03 nhà sản xuất Piano lớn nhất của Pháp là Érard (est.1700s), Joseph Gabriel Gaveau (est.1847) và Pleyel (est.1807). Qua nhiều biến cố trong hơn 200 năm, Pleyel là thương hiệu Piano tiếp tục đứng vững & phát triển mạnh mẽ đến nay, được ví là “Biểu tượng & niềm kiêu hãnh của văn hóa hóa Pháp”. Pleyel et Cie (Pleyel and Company) là công ty sản xuất Piano do Ignace Pleyel và con trai ông – Camille Pleyel thành lập năm 1807 tại thị trấn nhỏ Saint-Denis, Paris, nước Pháp. Pleyel là dòng tộc có truyền thống âm nhạc, cả hai cha con đều là những nhạc sĩ và nghệ sĩ Piano danh tiếng bấy giờ.

Ignace Pleyel

Camille Pleyel

Ignace Pleyel và Mozart đều là học trò xuất sắc của Haydn. Trong bức thư gửi cho cha mình là Leopold vào ngày 24/04/1784, Mozart đã viết: “Những sáng tác của Pleyel luôn có sự sáng tạo trong từng nét nhạc; Pleyel đã mang đến cho âm nhạc nhiều màu sắc mới mẻ”. Năm 1824, sau khi chính thức kế thừa sự nghiệp của cha mình, Camille Pleyel đã cơ cấu lại hệ thống sản xuất, chiêu mộ nhân tài và phát triển mạnh mẽ các chương trình biểu diễn, quảng bá tác phẩm âm nhạc. Với nhiều bằng sáng chế trong cải tiến dòng Concert Piano, Pleyel trở thành thương hiệu hàng đầu trong lựa chọn của các nhà soạn nhạc lỗi lạc như: Debussy, Frank, Grieg, Ravel, Chopin, Liszt, Mendelssohn, Strauss…

Một buổi hòa nhạc của giới nghệ sĩ/nhà soạn nhạc cùng Piano Pleyel

Nhà máy Pleyel Piano

Nhà máy Piano Pleyel huyền thoại (thế kỷ 19) tại Saint-Denis, Paris, Pháp.

Năm 1830, nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của giới trí thức tiến bộ, văn nghệ sĩ và quý tộc châu Âu; Camille Pleyel đã xây dựng riêng nhà hát mang tên Salle Pleyel (Pleyel Hall). Trong kỷ nguyên chủ nghĩa lãng mạn, nhà hát của ông là nơi tổ chức và thưởng thức âm nhạc chính thống, sang trọng bậc nhất Paris. Tất cả buổi hòa nhạc của Frederic Chopin – “nhà thơ của cây đàn Piano” (một trong những cây đại thụ của trường phái âm nhạc lãng mạng, người Ba Lan) nói riêng và các nhạc sĩ lớn cùng thời nói chung đều tổ chức tại nhà hát này. Sau gần 100 năm hoạt động với sự phát triển kinh tế và văn hóa châu Âu, Salle Pleyel phát triển thành nhà hát quy mô 3000 chỗ ngồi và được khánh thành năm 1927. Đây cũng là một bước ngoặt mới của thương hiệu Piano Pleyel. Hiện nay nhà hát Salle Pleyel vẫn tồn tại và là nhà hát dành cho những đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp và nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Buổi hòa nhạc đầu tiên ngày 01/01/1830 tại Salle Pleyel

Pleyel là viên ngọc quý, tinh hoa nghệ thuật Pháp; là niềm tự hào của nước Pháp,  di sản nghệ thuật hiện hữu của thế kỷ 19. Pleyel – hình ảnh quen thuộc của phòng trà nhỏ đến những buổi hòa nhạc Quốc tế. Trải qua hơn 200 năm, Pleyel xứng đáng là hãng Piano huyền thoại, minh chứng cho kỷ nguyên của sự sáng tạo âm nhạc lãng mạn gắn liền với tên tuổi của nhà soạn nhạc tài ba Frederic Chopin. Chopin xem nước Pháp là quê hương thứ hai của ông không chỉ bởi lịch sử, con người, đặc biệt còn là “tài nguyên” văn hóa – chiếc Pleyel Piano đã giúp ông thăng hoa trong từng tác phẩm/sáng tác của mình, sản sinh cho nhân loại những kiệt tác âm nhạc. Chopin chỉ dùng Pleyel Piano để biểu diễn, sáng tác và Pleyel đã được gọi là Piano của Chopin.

Bản Sonatas (Sô-nát) của Chopin
được chơi trên Piano Pleyel (1846).

Piano Pleyel “Directoire Style” thế kỷ 21
Giá: $1,000,000

Đặc biệt, Pleyel là di sản quốc gia từ khi Vua Louis Philippe I lựa chọn sử dụng (vị vua đầu tiên của nước Pháp, lên ngôi 09/08/1830, thoái vị 24/02/1848). Đồng thời cả giới thượng lưu, quý tộc và vua chúa thời bấy giờ đều ưa thích và chọn Pleyel để thưởng thức tác phẩm lãng mạn tại các buổi hòa nhạc lớn nhỏ ở Paris. Từ đó, Pleyel trở thành thương hiệu quốc gia của Cộng hòa Pháp. Là niềm tự hào của tầng lớp thượng lưu, họ là giới trí thức tiến bộ, văn nghệ sĩ, thương gia, chính trị gia, hoàng gia châu Âu. (Tìm hiểu thêm tại đây)

Trong hơn hai thế kỷ, Pleyel đã cho ra đời hàng triệu chiếc Piano cao cấp, đa dạng mẫu mã, sê-ri (series). Sự trở lại Việt Nam sau gần một thế kỷ của Pleyel là cơ hội quý đối với người yêu thích lãng mạn Pháp, yêu thích âm nhạc Chopin (Xô-panh). Là cơ hội để giới nghệ sĩ, tri thức, thượng lưu Việt Nam được thỏa lòng mong mỏi thả hồn mình trên từng phím Piano Pleyel.

Series “P” (viết tắt của Pleyel) ngày nay vẫn được thiết kế tỉ mĩ theo tiêu chuẩn của Pleyel tại Pháp và lắp ráp tại nhà máy Indonesia, nhằm đảm bảo âm thanh tinh tế, chi tiết; sự linh hoạt, nhạy bén và mềm mại của từng phím đàn. Pleyel P190 là sự cân bằng âm sắc của các âm vực (trầm, trung và cao), độ chính xác tuyệt đối trong chuyển động của phím, búa đàn. Pleyel P190 sở hữu bộ máy (action) cực nhạy; nội thất đàn tinh xảo với thiết kế sang trọng; âm bass đầy đặn, ấm áp; âm treble mềm mại và trong sáng; âm trung hài hòa, phong phú; thể hiện trọn vẹn các nét nhạc trải dài từ cao xuống thấp và ngược lại.

Pleyel P190 xứng danh là “tác phẩm nghệ thuật” đỉnh cao của những chiếc Grand Piano trong phân khúc chuyên nghiệp (Professional) – đại diện cho phong cách sang trọng và tráng lệ từ Paris.

I. THÔNG SỐ KỸ THUẬT PIANO PLEYEL P190

Xuất sứ

thương hiệu

Model Kích thước

(Cao, dài, rộng)

Cộng hòa Pháp P190

100cm, 190cm, 150cm

Phân khúc Mục đích sử dụng Đối tượng sử dụng Không gian sử dụng

Professional

(700 triệu – 1.9 tỷ)

+ Dạy/học

+ Luyện tập/biểu diễn

+ Studio (thu âm)

+ Giáo viên, nghệ sĩ piano

+ Nhạc viện, trường học

+ Quán cafe, bar, phòng trà

+ Phòng khách

+ Luxury Hotel room

+ Thính phòng

1. Dây đàn: Röslau Hellerbass (Made in Germany)

Góp phần tạo nên chất âm chuẩn mực trong phân khúc chuyên nghiệp mà bất cứ người nghệ sĩ nào cũng mong muốn sở hữu, Pleyel P190 sử dụng dây đàn của hãng Röslau (est.1882) và Hellerbass (est.1985) – hai hãng chuyên sản xuất dây Piano cao cấp, chất lượng hàng đầu thế giới đến từ CHLB Đức. Các thương hiệu Piano danh tiếng khác cũng đang sử dụng dây Piano của hai hãng này: Kayserburg, Ritmuller, Seiler, Bluthner, Steingraeber & Sohne, Haessler, August Forster, Steiway & Sons, Bösendorfer, Schimmel, Bechstein…

2. Phím đàn: gỗ Vân Sam (Made in Austria)

Từng lỗi gỗ phím trắng, bệ đỡ phím của Pleyel P190 được các bậc thầy/chuyên gia Piano trực tiếp tuyển chọn & gia công từ những thân gỗ vân sam quý hiếm, sinh trưởng ở những khu vực khắc nghiệt thuộc cộng hòa Áo. Gỗ vân sam tại đây có tuổi thọ lên đến 300 năm, vân gỗ thẳng, đều, mịn, độ đàn hồi cao & ổn định.  Đặc biệt, phím trắng Pleyel P190 được phủ lớp chất liệu PVC cao cấp, chống trơn trượt và gia tăng độ bám cho các ngón đàn điêu luyện của người nghệ sĩ.

Phím đen Pleyel P190 hoàn toàn được làm từ gỗ mun đen (ebony) nguyên vân, sinh trưởng nhiều tại các khu rừng thuộc Sri Lanka Ấn Độ, Tây Phi, Indonesia,… tạo nên điểm nhấn tự nhiên và đảm bảo chất âm mộc (acoustic) vốn có của một chiếc đàn chuyên nghiệp.

3. Bộ máy Piano: Pleyel (Made in France)

Nhằm đảm bảo độ nhạy cao, tác động chuyền chuyển động nhanh và chính xác; phản hồi chuẩn từng lực chạm từ mạnh đến nhẹ; Pleyel P190 sử dụng bộ máy (action) được thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn riêng của hãng (customization).

88 thân búa đàn được làm từ gỗ trăn (hornbeam) siêu cứng & nguyên khối, sinh trưởng phổ biến tại khu vực rừng bắc Mỹ, châu Âu. Vân gỗ thẳng, đều, mịn. Thân gỗ rắn chắc, bền, chịu va đập/ma sát cao, chống chọi thay đổi nhệt độ bất thường. Góp phần tạo nên hệ thống búa siêu bền của Pleyel P190.

Đặc biệt bao quanh đầu búa đàn (hammerheads) là lớp nỉ mềm & mịn làm từ lông cừu nguyên chất đạt tiêu chuẩn DIN EN ISO 9001 và DIN EN ISO 14001 của hãng Filzfabrik Wurzen (est.1783) – hãng sản xuất nỉ len cao cấp & lâu đời nhất nước Đức. Sản phẩm của Filzfabrik Wurzen được hầu hết thương hiệu Piano trên khắp thế giới tin dùng. Điều này góp phần tạo nên âm thanh tinh tế của tổng thể Pleyel P190, dù đó là lần chạm phím đầu tiên hay lần thứ hàng triệu của người nghệ sĩ.

4. Khối giữ trục Pin: Dehonit ® (Made in Germany)

Khối giữ trục Pin (Pinblock) của Pleyel P190 được sản xuất theo phương pháp ép thủy lực nhiều lớp gỗ dẻ gai đỏ/gỗ sồi đỏ châu Âu – fagus sylvatica (compressed laminated wood) đạt tiêu chuẩn DIN 9001:2008, DIN 7707 và IEC 61061. Đây là loại gỗ hiếm, thân gỗ rắn chắc, dẻo dai, vân gỗ thẳng. Cây sinh trưởng phổ biến trong môi trường khắc nghiệt trải dài từ phía nam bán đảo Scandinavia (bắc Âu) đến đảo Sicily (Ý) và từ phía tây Tây Ban Nha đến phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Khối giữ trục Pin (Pinblock) là bộ phận chịu lực căng trực tiếp của của 240 dây đàn (20-30 tấn) để neo/cố định vị trí dây bền bỉ trong suốt quãng đời chiếc đàn. Đồng thời góp phần truyền âm thanh đến bộ phận khuếch đại âm (soundboard) của Piano.

Do vậy gỗ dẻ gai đỏ/gỗ sồi đỏ châu Âu có thể xem là nguyên liệu ưu tiên hàng đầu của những hãng Piano cao cấp. Vì chúng đáp ứng được cấu trúc tế bào lý tưởng, độ tinh khiết; mang đủ đặc tính cơ và điện mà không có ở bất kỳ loại gỗ nào khác. Các nghiên cứu mở rộng của Dehonit đã cho biết thêm, đến nay không có loại gỗ nào khác có thể thay thế cho loại gỗ thô tuyệt vời này.

5. Bảng khuếch đại âm thanh & trụ lưng: gỗ Vân sam Val de Fiemme (Made in Italia)

Bảng khuếch đại âm thanh (soundboard) và trụ lưng (back post) của Pleyel P190 được các bậc thầy/chuyên gia trực tiếp tuyển chọn & gia công từ gỗ vân sam quý hiếm tại khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt thuộc thung lũng Val de Fiemme rộng 45.000 ha nằm ở tỉnh Trentino miền bắc Ý. Cây có sức tăng trưởng đạt 45m – 50m chiều cao, tuổi thọ 150 – 250 năm, tỷ lệ chọn làm gỗ Piano chỉ 3/1000 cây: vân gỗ thẳng, đều, mịn, độ đàn hồi và sức cộng hưởng đồng nhất.

Gỗ Vân sam này là chính là “linh hồn” của những loại nhạc cụ có dây. Nổi tiếng là vĩ cầm (violin) – loại đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất của huyền thoại chế tác người Ý, ông Antonio Stradivari (1644 – 1737). Năm 2014, chiếc vĩ cầm chế tạo năm 1719 của ông được đấu giá ở mức khởi điểm kỷ lục 45 triệu đô la, trở thành nhạc cụ đắt nhất từng được chào bán.

Trụ lưng (back posts) của Pleyel P190 là hệ thống gồm nhiều trụ lớn, nguyên khối làm từ cùng thân gỗ Vân sam của Soundboard. Khiến giá thành và chất lượng cũng cao hơn so với những mẫu Piano cùng phân khúc của hãng khác. Vì hãng khác họ dùng trụ lưng làm từ gỗ ghép (laminated wood), không cùng loại gỗ với soundboard nên không đồng cộng hưởng âm thanh tối ưu. Trụ lưng là bộ phận quan trọng, ngoài chức năng như “sounboard” thì chúng còn cùng chịu lực căng (20-30 tấn của 240 dây đàn) với khung gang và khối giữ trục Pin.

6. Cầu âm: gỗ dẽ gai/gỗ sồi (beech) (Made in Austria) và gỗ thích (maple)

Cầu âm (brigde) trải dài từ phần treble đến phần bass của Pleyel P190 được tuyển chọn từ gỗ dẽ gai/gỗ sồi quý, nguyên khối, sinh trưởng ở khu vực khắc nghiệt thuộc Cộng hòa Áo (Austria).Thân gỗ rắn chắc, bền bỉ, đặc biệt rất dẻo dai để tạo đường cong uyển chuyển theo độ dài dây đàn. Gỗ có vân thẳng, đều & mịn để truyền âm thanh nhanh và trọn vẹn từ dây đến soundboard (bộ phận khuếch đại âm) xuyên suốt quá trình vận hành của đàn.

Kết hợp với gỗ dẻ gai/gỗ sồi, cầu âm Pleyel P190 đặc biệt sử dụng thêm gỗ thích (maple) siêu cứng, nguyên khối; sinh trưởng tại khu vực châu Á/châu Âu/bắc Mỹ/bắc Phi. Thân gỗ rắn chắc, dẻo dai, chịu lực tốt, chống chọi thay đổi nhiệt độ góp phần tạo sự ổn định & gia tăng sức mạnh âm thanh khi truyền qua cầu âm.

Để thực hiện vai trò truyền âm từ hệ thống dây treble, middle và bass đến soundboard (bộ phận khuếch đại âm) một cách đồng nhất, chính xác và chân thực; cầu âm Pleyel P190 được chế tác kỹ lưỡng bằng kỹ thuật ép nhiều lớp gỗ (plywoods).

7. Công nghệ & quy trình sản xuất: theo bí quyết truyền thống hơn 200 năm của Pleyel

II. PLEYEL P190 – ĐƯỢC BÁN TẠI VIỆT NAM THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG

Pleyel P190 được sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam theo đơn đặt hàng vì nguyên vật liệu đầu vào để chế tác phân khúc chuyên nghiệp (professional) phải là vật liệu quý được tuyển chọn & chế tác tỉ mỹ (thủ công) trong 6 tháng – 1 năm. Nhiều người chơi Piano cho rằng đây là nhược điểm lớn của dòng piano thủ công chuyên nghiệp. Vì thời gian sản xuất khá lâu, chậm giao sản phẩm đến tay khách hàng.

Lý giải điều này bởi việc sản xuất Pleyel P190 cần tuân thủ quy trình chế tác nghiêm ngặt vốn đã trở thành truyền thống hàng trăm năm nay của hãng. Với Pleyel, mỗi series/model đến tay người nghệ sĩ/người yêu piano phải là những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, là niềm tự hào & kiêu hãnh của chủ sở hữu. Chiếc đàn phải sở hữu những đặc trưng của tay nghề chế tác thủ công Pháp: chất lượng âm thanh nhẹ nhàng, tinh tế; độ nhạy phím cao, thiết kế tinh xảo, bền bỉ theo thời gian,… xứng tầm để đầu tư.

Khoác trên mình lớp Veneer đen bóng, Pleyel P190 toát lên vẻ đẹp huyền bí, lịch lãm và sang trọng; không chỉ sở hữu đầy đủ bản chất của một chiếc Piano chuyên nghiệp (phân khúc cao cấp) với nội lực mạnh mẽ mà còn sở hữu sắc thái cân bằng giữa phần treble, middle và bass. Pleyel P190 sẵn sàng chinh phục những trái tim người chơi Piano khó tính và làm hài lòng người thưởng thức sành điệu.

Tại thị trường Việt Nam, mẫu grand Piano Pleyel P190 được đánh giá là đối thủ “nặng ký” trong phân khúc chuyên nghiệp. Cạnh tranh trực tiếp với nhiều thương hiệu piano quốc tế: Kayserburg (Germany), Ritmuller (Germany), Schimmel (Germany), Steingraeber & Söhne (Germany), Bluthner (Germany), Bosendorfer (Austria), Chris Maene (Belgium), Mason & Hamlin (USA), Steinway & Sons (USA), Yamaha (Japan), Kawai (Japan)…

TED SAIGON – ĐỊA CHỈ TIN CẬY, UY TÍN

Mỗi sản phẩm đều được nhà sản xuất dày công nghiên cứu để phục vụ từng đối tượng cụ thể, không gian nhất định, mục đích sử dụng khác nhau. Để chọn cho mình chiếc Piano tốt với giá cả phù hợp, vui lòng liên hệ TED SAIGON để được tư vấn chu đáo, tận tình và đến trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Chi nhánh TP.HCM:

  • CS1: 204 Phạm Thái Bường, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
  • CS2: 107 Đào Trí, phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM

Chi nhánh Hà Nội:

  • CN 01: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

“Chúng tôi, TED SAIGON dưới sự dẫn dắt của Nhà âm nhạc học, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà
luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý vị”

Liên hệ để được hỗ trợ & trải nghiệm: [Hotline - 0836 006 600]

Khải Khanh