Thông tin hữu ích khi mua đàn Piano

ĐÔI NÉT VỀ KỸ THUẬT

Một cây đàn piano là sự kết hợp của bốn yếu tố về mặt: cơ, âm, cấu trúc và chế tác tủ đàn.

Phần cơ: Khi bạn nhấn phím đàn Piano (thường có 88 phím), chuyển động của ngón tay của bạn được truyền qua một loạt đòn bẩy và lò xo đến một cây búa gỗ bọc nỉ đập vào dây để làm cho chúng rung.

Hệ thống phức tạp này gồm các phím, búa, đòn bẩy và lò xo được gọi là Action. Ngoài ra, khi bạn nhấn một phím, một damper sẽ tiếp xúc với các dây đàn, cho phép dây đàn rung. Khi bạn buông phím đàn ra, damper trở về vị trí nghỉ của nó, dây đàn ngừng rung.

Pedal, thông thường có ba pedal, được kết nối với action và damper, phục vụ các chức năng chuyên dụng như duy trì độ vang hay làm giảm âm lượng. Pedals chân phải được gọi là pedal sustain có tác dụng duy trì độ vang; khi đạp nó nhấc tất cả các bộ damper ra khỏi dây đàn, cho phép các dây đàn đồng thanh rung lên. Pedals trái, hay pedal giảm âm (còn gọi là pedal una corda trong đàn Grand) có chức năng làm giảm cường độ âm thanh. Chức năng của Pedals giữa thay đổi tùy theo loại và mức giá của đàn piano. Đối với piano có pedal sostenuto, nó giúp duy trì độ vang chỉ những nốt người chơi muốn, một chức năng hiếm khi cần thiết, và chỉ có trong một tỷ lệ nhỏ các tác phẩm cổ điển. Các chức năng khả dĩ khác của bàn đạp giữa bao gồm bàn đạp vang chỉ dành cho các nốt trầm (duy trì âm trầm) và Pedal câm hoặc pedal practice giúp giảm âm lượng âm thanh xuống khoảng một nửa

Acoustical: Dây đàn piano cho các nốt cao hơn (treble) được làm bằng dây thép và cho các nốt trầm hơn thì bằng dây thép được bọc bằng đồng. Chúng được phân chia theo độ dày, chiều dài và độ căng và được căng chặt trên khung cấu trúc của đàn piano. Mỗi nốt có một, hai hoặc ba dây liên kết với nó. Mỗi bộ dây như vậy được gọi là unison vì tất cả các dây trong một bộ đều phát ra âm thanh giống nhau. Các dây nằm trên các Bridges bằng gỗ cứng hẹp truyền các rung động của chúng đến một soundboard bằng gỗ, thường được làm bằng gỗ vân sam. Diện tích tương đối lớn của soundboard giúp khuếch đại những âm thanh khá yếu và truyền âm thanh này đến tai người nghe.

Các kích thước, sự sắp xếp và định vị của các yếu tố âm học trong đàn piano được gọi là thiết kế thang đàn piano. Thiết kế thang đàn thay đổi theo mẫu đàn và là một yếu tố quyết định chính của giai điệu đàn piano.

Cấu trúc: Các dây đàn được xuyên qua một tấm màu vàng hoặc đồng (đôi khi được gọi là khung hoặc rây đàn) bằng gang, được bắt vít vào một khung gỗ bền. Cấu trúc có nhiệm vụ nặng nề này rất quan trọng trong việc hỗ trợ chịu lại lực căng rất lớn của tất cả các dây đàn. Cấu trúc nói này trong đàn piano đứng hoặc đàn piano Upright có dạng thẳng đứng và thường được đặt dựa vào tường.

Còn trong đàn Grand, cấu trúc này có dạng nằm ngang.  Trong đàn Upright, khung gỗ bao gồm các cột dọc (back posts) và các thanh ngang kết nối; trong đàn Grand, các thanh ngang bằng gỗ và vành đàn cong quen thuộc kết hợp lại tạo nên khung này. Mỗi đầu của một dây đàn được neo vào đĩa về phía sau của đàn đại dương cầm hoặc phần dưới cùng của một cây đàn piano thẳng đứng. Đầu kia được cuộn quanh một chốt điều chỉnh được cắm vào một chốt gỗ cứng nhiều lớp được giấu dưới tấm đĩa ở phía trước (đàn đại dương cầm) hoặc trên cùng (đàn đứng). Một cây đàn piano được lên dây bằng cách xoay từng chốt điều chỉnh bằng một công cụ đặc biệt để thực hiện các điều chỉnh rất nhỏ về độ căng của dây đàn, và do đó điều chỉnh tần số rung của dây, hoặc độ cao của nốt nhạc.

Chế tác tủ đàn: Tủ đàn (upright) hoặc hộp đàn (Grand) có giá trị về mặt thẩm mỹ và một số hỗ trợ cấu trúc bổ sung. Vành của đàn Grand là một phần của cả khung cấu trúc bằng gỗ và hộp đàn. Các bộ phận phụ kiện, chẳng hạn như bàn nhạc và nắp, đều có chức năng và thẩm mỹ.

Mặc dù các yếu tố âm học và cấu trúc âm thanh đã được mô tả riêng biệt, trên thực tế, tấm gang, khung gỗ, soundboard, bridges và dây đàn tạo thành một đơn vị tích hợp duy nhất được gọi là strung back. Như thế, một cây đàn piano bao gồm một strung back, bộ action (bao gồm cả bàn phím) và tủ hoặc hộp đàn.

Tham khảo thêm tại PianoBuyer

Liên hệ
0833 146 146
error: Nội dung được bảo vệ!
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting