PLEYEL – Thương hiệu piano của các nhà soạn nhạc vĩ đại và giới quý tộc Châu Âu

1. Giới nghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc thiên tài:

chopin

1.1. Frédéric François Chopinnghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc thiên tài người Ba Lan thuộc trường phái âm nhạc lãng mạn.

Chopin (Xô-panh) & Pleyel – Cuộc gặp gỡ định mệnh của hai thiên tài Piano. Lần đầu đặt chân đến Paris, Chopin đã chọn thương hiệu Erard để biểu diễn và sáng tác, bởi Erard là thương hiệu piano được Pianist Franz Liszt lựa chọn và đánh giá cao (Liszt vừa là nhạc sĩ thiên tài, vừa là nghệ sĩ biểu diễn thiên tài piano người Hungary). Tuy nhiên, cả Liszt và Chopin đều nhận thấy phím và Action (máy) của chiếc Erard piano chưa đạt yêu cầu về sự linh hoạt để biểu hiện đầy đủ sự tao nhã trong từng nét nhạc của Chopin.

Biết sự băn khoăn của nhạc sĩ thiên tài Chopin, Camille Pleyel đã đem đến chiếc Piano của mình để Chopin trải nghiệm. Ngay lập tức, Chopin đã “yêu” cảm giác mềm mại, linh hoạt của phím đàn và sự tinh tế của âm thanh Pleyel. Chopin nói: “Khi muốn ghi lại, nâng niu mọi sáng tạo để chuyển tải đầy đủ nhất tư tưởng, tình cảm của mình trong từng tác phẩm, tất cả những gì tôi cần là sự hoàn mỹ của chiếc piano Pleyel”.

Năm 1879, Chopin viết bản Nocturne đầu tiên trên cây Pleyel – minh chứng về định mệnh gặp gỡ giữa 2 người. Và, Pleyel Piano đã đồng hành trong từng nét nhạc của thiên tài âm nhạc Chopin đến khi ông qua đời. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.2. César Franck

Nhà soạn nhạc người Pháp gốc Bỉ. Ông là một trong những người có ảnh hưởng tới âm nhạc Pháp thế kỷ XIX. Với tài năng sư phạm của mình, César Franck đã đào tạo ra nhiều học trò xuất sắc như Vincent d’Indy, Ernest Chausson, Claude Debussy và Georges Bizet. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.3. Charles Gounod

Nhà soạn nhạc người Pháp. Ông đã viết 12 vở opera, trong đó phổ biến nhất là Faust (1859) và Roméo et Juliette (1867). Ông sáng tác lượng lớn âm nhạc cho nhà thờ, bài hát và các tác phẩm ngắn phổ biến bao gồm Ave Maria (một bản dựng của tác phẩm Bach). Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.4. Achille-Claude Debussy

Nhà soạn nhạc người Pháp nổi tiếng. Cùng với Maurice Ravel, ông được coi như nhà sáng tác nổi bật nhất trong trường phái âm nhạc ấn tượng.Ông là tên tuổi lớn trong nền âm nhạc châu Âu vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.5. Edvard Hagerup Grieg

Nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nghệ sĩ piano người Na Uy nổi tiếng nhất. Ông là một thiên tài âm nhạc hiếm có của Na Uy.

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.6.  Friedrich Kalkbrenner

Nhà soạn nhạc; nghệ sĩ, giáo viên Piano người Đức.

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.7.  Jules Massenet

Nhà soạn nhạc người Pháp thuộc trường phái lãng mạn.

Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

1.8.  Félix Mendelssohn

Nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm, nghệ sĩ piano và chỉ huy dàn nhạc người Đức thuộc giai đoạn đầu thời kỳ âm nhạc Lãng mạn

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.9.  Jacques Offenbach

Nhà soạn nhạc lãng mạn người Đức gốc Do Thái, nghệ sĩ chơi đàn organ và clavecin nổi tiếng. Ông là một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất ở châu Âu trong thế kỷ 19

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.10. Maurice Ravel

Nhà soạn nhạc Pháp nổi tiếng với những giai điệu, kết cấu và hiệu ứng của dàn nhạc và nhạc cụ. Phần lớn các tác phẩm nhạc piano, thính phòng, và nhạc cho dàn nhạc của ông đều đã phổ biến với các buổi hòa nhạc. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.11. Gioachino Rossini

Nhà soạn nhạc lừng danh người Ý. Danh tiếng của ông được thiết lập qua 39 bản nhạc opera, ông cũng sáng tác thánh ca, nhạc thính phòng và các tác phẩm cho piano và các nhạc cụ khác

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.12. Arthur Rubinstein

Nghệ sĩ piano người Mỹ gốc Ba Lan nổi tiếng với những bản nhạc Chopin và được xe là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất thế kỉ 20. Ông đến Paris để khởi đầu sự nghiệp vào năm 1904, và lần cuối biểu diễn trên sân khấu vào tháng 5 năm 1976. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.13. Charles-Camille Saint-Saëns

Còn được biết đến với bút danh Sannois, là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn piano, nghệ sĩ đàn organ, nhạc trưởng, nhà phê bình nghệ thuật người Pháp. Ông là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng của thời kỳ Lãng mạn thế kỷ 19. Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.14. Richard Georg Strauss

Nhà soạn nhạc người Đức cuối thời kì lãng mạn, đầu thời kì hiện đại, ông nổi tiếng với các tác phẩm thơ giao hưởng và opera. Ngoài ra Strauss còn là một nhạc trưởng có tiếng

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.15.  Jacques François Antoine Ibert

Nhà soạn nhạc người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.16. Marguerite Marie-Charlotte Long

Nghệ sĩ, giáo viên Piano người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

1.17.  Henry Lemoine

Nhà xuất bản âm nhạc, nhà soạn nhạc, giáo viên piano người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

2. Giới nhà văn Châu Âu:

2.1. Henri René Albert Guy de Maupassant

Nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

2.2.George Sand, tên thật là Amantine Aurore Lucile Dupin

Bà là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Pháp. Trong hơn bảy mươi năm cuộc đời mình, nữ văn sĩ thiên tài đã sống một cuộc sống mãnh liệt, đầy sáng tạo

Tìm hiểu thêm (tại đây)

2.3. Augustin Eugène Scribe

Nhà viết kịch người Pháp. Ông được biết đến là “sự hoàn hảo” của mọi vở kịch tại các nhà hát nổi tiếng trong hơn 100 năm, nhà soạn nhạc của nhiều vở opera thành công nhất

Tìm hiểu thêm (tại đây)

2.4. Ivan Sergeyevich Turgenev

Nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng của Nga thế kỉ 19. Tiểu thuyết “Cha và con” của ông được coi là một trong những tác phẩm lớn nhất thế kỉ 19

Tìm hiểu thêm (tại đây)

2.5. Blanche-Joséphine Le Bascle d’Argenteuil

Nữ nhà văn hồi ký người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

3. Giới họa sĩ, kiến trúc sư Châu Âu:

3.1. Ferdinand Victor Eugène Delacroix

Họa sĩ người Pháp theo trường phái lãng mạn. Tác giả của những bức tranh nổi tiếng Liberty Leading the People, Death of Sardanapalus, The Women of Algiers
Tìm hiểu thêm (tại đây)

3.2. Pierre Puvis de Chavannes

Họa sĩ nổi tiếng người Pháp, ông được biết đến là “họa sĩ của nước Pháp”. Ông trở thành người đồng sáng lập và chủ tịch của Société Nationale des Beaux-Arts, và tác phẩm của ông có ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ khác, đặc biệt là Robert Genin.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

3.3. Ary Scheffer

Họa sĩ lãng mạn người Pháp gốc Hà Lan. Ông được biết đến chủ yếu nhờ các tác phẩm của ông dựa trên văn học, với các bức tranh dựa trên các tác phẩm của Dante, Goethe và Lord Byron, cũng như các chủ đề tôn giáo. Tìm hiểu thêm (tại đây)

3.4. Émile Jean-Horace Vernet

Họa sĩ người Pháp về các trận chiến, chân dung và các chủ đề phương Đông.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

3.5. Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc

Kiến ​​trúc sư và tác giả người Pháp đã khôi phục nhiều địa danh nổi tiếng thời trung cổ ở Pháp, bao gồm cả những nơi đã bị hư hại hoặc bị bỏ rơi trong Cách mạng Pháp.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

4. Giới sản xuất, thương gia Châu Âu

  4.1. Moët & Chandon

Còn được gọi đơn giản là Moët, là một nhà máy rượu tốt của Pháp và là đồng sở hữu của công ty hàng xa xỉ LVMH – Louis Vuitton Moët Hennessy là một trong những nhà sản xuất rượu sâm banh lớn nhất thế giới và là nhà rượu sâm banh nổi bật. Tìm hiểu thêm (tại đây)

4.2. Jas Hennessy& Co hay Hennessy

Công ty sản xuất rượu hàng đầu của Pháp đồng thời cũng là đồng lãnh đạo công ty sản xuất hàng hiệu nổi tiếng Louis Vuitton.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

4.3. Martell Cognac

Thành lập vào năm 1715 bởi Jean Martell. Nó là một phần của công ty con Martell Mumm Perrier-Jouët của tập đoàn rượu vang và rượu mạnh Pháp Pernod Ricard.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

4.4. Louis Roederer

Nhà sản xuất rượu sâm banh có trụ sở tại Reims, Pháp. Được thành lập vào năm 1776, nó được Louis Roederer thừa kế và đổi tên vào năm 1833. Nó vẫn còn là một trong những maisons de champagne duy nhất và còn độc lập do gia đình quản lý.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

5. Giới quý tộc, chính trị gia, nguyên thủ quốc gia

5.1. Nguyễn Văn Thiệu

Tổng thống của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1969 đến 1975 và là Trung tướng Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.2. Countess of Segur (Comtesse de Ségur)

Nữ bá tước xứ Ségur, sinh ra ở Sofiya Feodorovna Rostopchina, đồng thời là một nhà văn người Pháp gốc Nga. Bà được biết đến nhiều nhất với cuốn tiểu thuyết Les Malheurs de Sophie, dành cho trẻ em. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.3. Alexis-Charles-Henri Maurice Clérel de Tocqueville

Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại giao của Pháp. Ông là tác giả của một số khảo luận về hệ thống chính trị của Hoa Kỳ sau này trở thành tác phẩm kinh điển. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.4. Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy

Tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học theo chủ nghĩa hoà bình, nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng đạo đức, và là một thành viên có ảnh hưởng của gia đình Tolstoy

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.5. Isaac Pereire

Thương gia và nhà chính trị người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.6. Ferdinand Marie de Lesseps

Tử tước de Lesseps, nhà ngoại giao người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.7. Gia tộc Rothschild

Gia tộc người Đức gốc Do Thái tạo một đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18 vượt qua những gia tộc cùng ngành mạnh nhất mọi thời đại như Baring và Berenberg. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.8. Thống chế Rémi Joseph Isidore Exelmans, 1st Comte Exelmans

Người lính Pháp nổi tiếng trong các cuộc Chiến tranh Cách mạng và Napoleon, cũng như một nhân vật chính trị của thời kỳ sau. Tên của ông được khắc trên cột phía nam của Khải Hoàn Môn ở Paris. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.9. Auguste-Charles-Joseph de Flahaut de La Billarderie

Vị tướng người Pháp trong Chiến tranh Napoléon, một chính khách, và là đại sứ cuối đời của Pháp tại Tòa án St James’s.

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.10. Thống chế Marie Esme Patrice Maurice de Mac-Mahon

Chính trị gia và tướng lĩnh Pháp, mang quân hàm Thống chế Pháp. Ông là người thuộc Đảng Bảo hoàng. Ông giữ chức tổng thống Đệ tam Cộng hoà Pháp giai đoạn từ ngày 24 tháng 5 năm 1873 đến khi từ chức vào ngày 30 tháng 1 năm 1879.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.11. Victor Schoelcher

Chính trị gia và nhà văn người Pháp, nổi tiếng với việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Pháp.

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.12. Maria Letizia Buonaparte

Nữ quý tộc người Ý, mẹ ruột của Hoàng đế Pháp trứ danh Napoléon Bonaparte

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.13. Jérôme-Napoléon Bonaparte

Em trai út của Napoléon I và trị vì là Jerome I, Vua xứ Westfalen, từ năm 1807 đến 1813. Từ năm 1816 trở đi, ông mang tước hiệu Hoàng tử Montfort.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.14. François Borghèse

Anh trai hoàng tử Camille Borghese, anh rể vua Napoleon đệ nhất, vị tướng của Đế chế Ý.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

5.15. Charles-Louis-Victor

Hoàng tử de Broglie, được gọi là Victor de Broglie là quân nhân, chính trị gia người Pháp.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

 

5.16. De Clermont-Tonnerre

Gia đình quý tộc Pháp từ thế kỷ 11

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.17. Napoléon Joseph Ney

Hoàng tử thứ 2 de la Moskowa, là một chính trị gia người Pháp. Ney là con trai lớn của Michel Ney. Sinh ra ở Paris năm 1803, cha đỡ đầu của ông là Hoàng đế Napoléon I. Ông kết hôn vào năm 1828, con gái của chủ ngân hàng Pierre Laffite.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.18. Hoàng thân Klemens Wenzel von Metternich

Chính trị gia xứ Rhineland và là một trong những nhà ngoại giao quan trọng nhất thế kỷ 19, đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của Đế quốc Áo từ 1809 cho tới khi cuộc Cách mạng châu Âu 1848 buộc ông từ chức. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.19. Jules Auguste Armand Marie

Công tước Polignac là một chính trị gia người Pháp, từng giữ chức Thủ tướng từ 8 tháng 8 năm 1829 tới 29 tháng 7 năm 1830. Jules de Polignac sinh tại Versailles, con trai của Yolande de Polastron. Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.20. Anna Pavlovna

Nữ hoàng của Hà Lan

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.21. Dom Pedro I

Biệt danh “Người Giải phóng”, là người thành lập và nhà cai trị đầu tiên của Đế quốc Brasil. Với vương hiệu Dom Pedro IV, ông cai trị một thời gian ngắn tại Bồ Đào Nha, ở đây ông được xưng tụng là “Người Giải phóng” hay “Vị vua Chiến sĩ”.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.22. Hoàng tử Ferdinand Philippe của Mitchéans

Con trai cả của Louis Philippe d’Orléans, Công tước xứ Orleans và Maria Amalia của Naples và Sicily. Sinh ra lưu vong tại quê hương Sicily của mẹ mình, ông là người thừa kế của Nhà của Orleans từ khi sinh ra.
Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.23. Isabella II

Vị Nữ vương của Tây Ban Nha từ năm 1833 đến năm 1868

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.24. Wilhelmina of Prussia

Công chúa nước Phổ, phối ngẫu của William V of Orange. Con gái của Hoàng tử Augustus William xứ Phổ và Luise của Brunswick Wolfenbüttel

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.25. Elena Pavlovna of Russia

Đại công tước Elena Pavlovna của Nga, Nữ công tước vĩ đại của Mecklenburg là con gái của Đại công tước, sau này là Sa hoàng Paul I của Nga

Tìm hiểu thêm (tại đây)

5.26. Louis-Philippe I

Vua của Pháp trong khoảng từ ngày 9 tháng 8 năm 1830 tới 24 tháng 2 năm 1848 với tước hiệu chính thức Vua của người Pháp

Tìm hiểu thêm (tại đây)