Piano solo và piano đệm hát – Sự khác biệt tưởng như là tương đồng

Chắc hẳn bất cứ ai khi có ý định học bộ môn nhạc cụ Piano, đều băn khoăn một câu hỏi, liệu bây giờ mình nên bắt đầu từ đâu? Mình sẽ học với ai? Mình sẽ học loại nhạc như thế nào? Không biết thể loại mình hay nghe là loại gì nhỉ? Ôi thật là rắc rối! Vậy trả lời cho việc bạn nên lựa chọn loại hình Piano dành cho đệm hát, hay Piano solo sẽ được giải thích ở phần tiếp theo.

Như chúng ta đã biết, Piano sẽ chia thành 2 thể loại đó là Piano solo và Piano phục vụ cho việc đệm hát, đệm giai điệu.

Như cái tên đã có thể nói lên được phần nào, Piano solo là loại hình thể hiện giai điệu ca khúc một cách độc lập, hoàn chỉnh theo bản nhạc. Mỗi một giai điệu được đánh theo kiểu Piano solo sẽ cần đáp ứng đúng về phần giai điệu tay trái và nốt nhạc tay phải. Piano solo cũng sẽ có những dòng nhạc đặc trưng riêng, như dòng nhạc cổ điển – là dòng nhạc mà bất cứ ai khi học qua Piano đều sẽ được học qua thể loại cổ điển thời gian đầu. Lợi ích của việc học những tác phẩm cổ điển sẽ rèn cho chúng ta sự linh hoạt của ngón tay, khả năng đọc bản nhạc nhuần nhuyễn cũng như nắm được những quy tắc trên một bản nhạc.

Những thể loại khác như nhạc không lời, nhạc hiện đại được thể hiện lại bằng giai điệu Piano

Piano đệm hát là hình thức thể hiện giai điệu nền có đầy đủ nhịp, tiết tấu. Mỗi một bản Piano đệm sẽ có rất nhiều cách chơi khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự sáng tạo của người chơi đàn. Sự khác biệt khi đi theo con đường Piano đệm hát, chúng ta cần biết nhiều thể loại nhạc khác nhau, như ballad, pop, R&B, từ đó có thể làm nên một giai điệu khác với giai điệu gốc, nhưng vẫn mang tinh thần và nội dung của ca khúc.

Điều bắt buộc giữa 2 phương pháp này, chính là đòi hỏi sự kết hợp nhuẩn nhuyễn giữa 2 tay, kiến thức nhạc lí tốt đồng thời khả năng cảm thụ được âm nhạc.

Nếu bạn theo con đường piano đệm hát thì cần biết nhiều thể loại nhạc khác nhau như ballad, pop, R&B

Vậy đâu lựa chọn cho những bạn khi mới bắt đầu con đường chinh phục môn nghệ thuật Piano?

Câu trả lời sẽ phục thuộc vào sở thích và mục đích của người chơi. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, việc học Piano đệm hát có thể rút ngắn thời gian so với học Piano solo, và không đòi hỏi kĩ thuật cao như Piano solo. Nếu có điều kiện được tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật này từ bé, thì lời khuyên sẽ là Piano solo. Vì Piano solo sẽ tạo một nền tảng vững chắc về âm nhạc cho chúng ta từ bé. Và nếu đến với Piano vì đam mê ca hát, muốn thể hiện những ca khúc mình yêu thích, thì Piano giai điệu chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Âm nhạc không có rào cản. Điều quan trọng làm nên vẻ đẹp cho âm nhạc, đó chính là tìm ra cho mình hướng đi thích hợp để có thể được dẫn lối đúng đắn. TED SAIGON chúc bạn thành công!

Showroom Piano TED SAIGON