Piano concerto và Piano Sympothy – Ai sẽ là linh hồn bản nhạc?

Chắc hẳn mọi người đều biết, Piano là nhạc cụ thuộc dòng dõi “quí tộc”. Vì giai đoạn ra đời của Piano và cả những quốc gia sản sinh ra bộ môn Piano đều mang trong mình nét cổ điển. Và sẽ luôn có một câu hỏi, vậy thời gian ra đời lâu như thế, Piano có cho mình một dòng nhạc đặc trưng riêng? Và nó được thể hiện như thế nào?

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những cụm từ “nhạc giao hưởng”, “nhạc cổ điển”, “chỉ huy dàn nhạc”… Vậy Piano sẽ thuộc lĩnh vực nào? Câu trả lời sẽ là Piano có thể chơi được nhạc giao hưởng, cũng có thể chơi được nhạc cổ điển, và người chơi Piano cũng được xem là linh hồn cho một tác phẩm, nếu nó được đặt đúng trong khuôn khổ nhạc phẩm.-

Chúng ta sẽ có 2 hình thức khác nhau: Piano Sympothy và Piano Concerto. Vậy hình thức sáng tác cũng như cách thức thể hiện giữa 2 thể loại này khác nhau như thế nào?

Một buổi biểu diễn theo phòng cách Sympothy

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là cả 2 loại hình đều thuộc về nhạc giao hưởng. Nghĩa là chúng sẽ được chơi cùng một dàn nhạc, kết hợp nhiều nhạc cụ khác nhau như Piano, Violins, Violas… Thế nhưng, một bản nhạc Concerto sẽ được viết riêng cho nhạc cụ chơi solo, và được hỗ trợ bởi dàn nhạc. Còn Piano Sympothy là những tác phẩm viết cho cả một dàn nhạc, không dành riêng cho bất cứ nhạc cụ nào.

Một buổi biểu diễn theo phong cách Concerto 

Chính vì sự khác biệt này, mà các nhạc công khi đã đạt được sự thuần thục đều sẽ chọn những tác phẩm Concerto nhằm phô diễn tài nghệ của mình. Và chính những tác phẩm theo phong cách Concerto sẽ làm nổi bật người nhạc công trong một dàn nhạc.

Những tác phẩm Piano Concerto được viết dành riêng cho Piano, vì vậy khi hòa tấu cùng một dàn nhạc, Pianist sẽ được xem là người dẫn dắt cho toàn bộ bản nhạc, từ nhịp điệu, tiết tấu, đến cách thể hiện cảm xúc. Vì vậy có thể hiểu, khi một tác phẩm Piano Concerto vang lên, đồng nghĩa với việc Pianist là linh hồn cho toàn bộ dàn nhạc. Đòi hỏi sự tập luyện chính xác, kinh nghiệm chơi đàn khi kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng, và cả khả năng cảm thụ âm nhạc bậc thầy nhằm mang lại sự kết hợp ăn ý giữa các nhạc cụ.

Không có kết luận cho việc Piano Concerto là đẳng cấp và Piano Sympothy là tầm thường. Ở mỗi một thể loại, đều cần những tinh tế để thể hiện bản nhạc, truyền đạt cảm xúc và mang đến những thông điệp đẹp đẽ cho khán giả thưởng thức.

Showroom Piano TED SAIGON