Những lỗi thường gặp khi học đàn piano

Học đàn piano đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao nhưng đối với người mới bắt đầu chơi piano thường muốn có kết quả nhanh chóng, vì vậy hay bỏ qua hoặc không để ý đến những điều có vẻ không quan trọng. Kết quả là họ mắc phải một số lỗi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sau này và dần trở thành thói quen khó bỏ. Sau đây là 5 lỗi thường gặp khi chơi đàn piano.

Ngồi sai tư thế

Tư thế ngồi chơi piano là bước đầu tiên và đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhưng đại đa số người chơi đàn lại không để ý nhiều. Ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa sẽ khiến người chơi bị đau lưng, đau vai.

Ngồi sai tư thế là lỗi thường gặp nhất đối với người học đàn piano

Vì vậy bạn nên dành một phút để chú ý đến tư thế ngồi chơi đàn sẽ cho bạn tư thế thoải mái và dễ chịu. Bắt đầu bằng cách giữ cả hai chân trên sàn và song song với nhau. Ngồi ở tư thế thẳng đứng và thoải mái. Tiếp theo, bạn giữ cánh tay của mình song song với sàn nhà.

Cách kiểm tra tư thế:

Nếu bụng bạn chạm vào cây đàn piano khi bạn hít vào, chắc chắn là bạn ngồi quá gần.

• Nếu bạn phải duỗi tay mạnh để đến được bàn phims, có thể bạn đang ngồi ở quá xa!

• Nếu một con mèo có thể ngồi trên đùi của bạn trong khi bạn chơi, khoảng cách giữa bạn và bàn phím của bạn là khá gần.

Thời gian luyện tập trong một lần là quá dài

Sẽ không tránh khỏi lúc bạn đang rất hào hứng với bài hát mới mà mình yêu thích và bạn cố gắng luyện tập thật lâu trong một lần tập. Điều này có vẻ tốt nhưng lại không phải là cách hay cho bạn, vì khi tập xong bạn sẽ cảm thấy ngón tay mỏi rã rời và đau. Sau đó bạn sẽ nghỉ vài ngày hoặc thậm chí nản khi luyện đàn.

Đừng để cảm xúc chi phối thời gian tập của bạn

Ban đầu, bạn chỉ cần thực hành khoảng 10 phút mỗi ngày là đủ. Ngón tay của bạn cần phải thích nghi những chuyển động mới. Những bài tập ngắn và thường xuyên mỗi ngày sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các buổi tập dài vào cuối mỗi tuần.

Khi kỹ năng của bạn tốt hơn, bạn nên dành thời gian để luyện đàn lâu hơn. Ngay cả các nhạc sỹ chuyên nghiệp cũng cần phải có những buổi luyện đàn như vậy, nhưng hầu hết không bao giờ thực hành lâu hơn 40 phút trong một lần tập. Theo nghiên cứu, đối với người lớn dành 30 phút mỗi ngày là thời gian hợp lý để luyện tập, còn đối với học sinh hay trẻ em thì nên dành từ 10-15 phút.

Không thiết lập thói quen khi luyện đàn

Bạn sẽ không chạm được ước mơ đàn giỏi nếu bạn không hình thành thói quen luyện đàn. Vậy để giữ cho mình đi đúng hướng, bạn nên tạo một thói quen luyện đàn hằng ngày của mình. Hãy biến việc luyện đàn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Sử dụng sai ngón tay

Một trong những điều cực kỳ quan trọng khi học đàn piano mà bạn không chú ý đến chính là ngón tay. Chỉ khi ngón tay bạn cảm thấy khó chịu và khó khăn để chơi một giai điệu theo nhịp độ thích hợp thì bạn mới nhận ra. Cách duy nhất là bạn hãy bắt đầu lại từ đầu với một ngón tay khác và làm lại tất cả các bước một lần nữa. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian một cách đáng kể nhưng nó xứng đáng.

Dành thời gian kiểm tra vị trí ngón tay sẽ rút ngắn thời gian tập luyện của bạn

Vì vậy trước khi bắt đầu học một mảnh mới, hãy dành thời gian để xem xét ngón tay nào phát ra nốt nào. Khi thực hành với video lưu lượng, chú ý đến ngón tay mà nghệ sĩ dương cầm sử dụng. Họ là những người chuyên nghiệp và đã dành thời gian làm việc với những ngón tay lý tưởng cho từng phần. Nếu bạn là một người chơi cao cấp hơn, bạn cũng có thể xem qua từng phần và chú ý đến ngón tay của riêng bạn.

Đặt đàn piano ngoài tầm nhìn của bạn

Nếu cây đàn piano của bạn càng ít nhìn thấy trong phòng của bạn, bạn càng ít có xu hướng ngồi xuống luyện tập. Vì vậy, hãy cố gắng đặt nó ở nơi tầm nhìn của bạn dễ dàng nhìn thấy. Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể làm cho không gian thực hành của mình trở nên nổi bật trong căn phòng của bạn. Nó sẽ cám dỗ bạn để chơi các bài hát yêu thích của bạn mỗi khi bạn đi qua! Ít nhất, hãy giữ piano của bạn ở đâu đó vui vẻ, tươi sáng và thoải mái. Không ai thích ngồi trong một góc tối trong tầng hầm giữa các kệ và hộp cũ để luyện tập âm nhạc cả.

Hãy đặt đàn piano trong tầm nhìn của bạn

Trên đây là những lỗi thường gặp đối với người chơi đàn piano, hy vọng qua bài viết này TED SAIGON sẽ giúp bạn có một sự khởi đầu hoàn hảo và đúng đắn.

Showroom Piano TED SAIGON