Cách luyện ngón đàn Piano cho người mới học

Piano là một nhạc cụ tuyệt vời mang đến cảm giác thư giãn khi chơi hoặc nghe đàn. Đàn piano thực sự không khó nhưng cũng không hề dễ khi học. Tuy nhiên bạn chỉ cần biết các nốt nhạc, các hợp âm cơ bản và một chút thời gian rảnh rỗi là có thể đàn piano được rồi đó.

TED SAIGON sẽ bật mí với bạn bí quyết cách luyện ngón đàn Piano  khi chơi đàn để bạn có thể học đàn piano một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bước đầu tiên bạn phải thuộc những nốt nhạc trên bàn phím và chơi được 5 nốt nhạc từ nốt C đến nốt G bằng 5 ngón tay. Sau đó bạn thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tay bạn nhuần nhuyễn và quen thuộc. Đây là điều bắt buộc vì vậy bạn cần nắm vững trước khi bắt đầu luyện ngón.

cách luyện ngón đàn piano
Hãy đặt chính xác những ngón tay lên những nốt nhạc trên bàn phím và chơi được 5 nốt nhạc từ nốt C đến nốt G là bước đầu tiên của bạn

Lúc bắt đầu bạn không nên vội vàng mà hãy chắc chắn rằng tất cả những nốt nhạc mà bạn gõ phím đều có âm thanh như nhau, tức là bạn sử dụng lực của các ngón tay trên bàn phím là như nhau. Các ngón tay của bạn phải được đặt đúng tu thế, không nên kéo ngón tay từ phím này sang phím khác và nên di chuyển chúng một cách ổn định theo chuyển động thẳng của bàn phím piano. Được như vậy, khi quen tay bạn sẽ không bị khựng khi chuyển phím đàn.

Ở ô nhịp đầu tiên, bạn hãy dằn hết tất cả 5 ngón tay của mình xuống những phím đàn, tuy nhiên bạn nhớ là tất cả ngón tay phải đều, phải thẳng ngón và khung đàn tay vẫn phải có độ cong hình chữ â chứ không phải chữ ă. Sau đó bạn vẫn giữ nguyên thế bấm đó tức là tư thế đang làm lún năm phím đàn. Bạn từ từ nhấc ngón 1 lên, 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại nhấn ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ vậy tập lần lượt từng ngón tay sao co bạn có thể thực hiện một cách thuần thục mà không ảnh hưởng đến các ngón tay khác. Bạn có thể lựa chọn những chiếc đàn piano dễ chơi và thích hợp với người mới học đàn để có thể sử dụng dễ dàng.

tư thế ngồi luyện ngón đàn piano
Bạn cũng nên để ý đến tư thế ngồi chơi đàn vì nó sẽ giúp bạn thoải mái và hiệu quả hơn khi luyện ngón đàn piano

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua nốt F. Bạn cũng nên bắt đầu từ từ và chơi một quãng tám đầu tiên. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển phải đẹp và chậm rãi, không cần quá nhanh nhưng cần sự chính xác và thường xuyên. Đến khi bạn hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng của mình và có thể chơi được với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định, lúc này bạn có thể tăng dần tốc độ chơi đàn để chơi nhanh hơn.

Lưu ý là khi bạn luyện ngón đàn piano nên tập từ từ và tăng dần theo để đảm bảo rằng các bài tập ngón của bạn một cách bài bản và chính xác, tránh việc tập luyện sai dẫn đến thành thói quen, sau này muốn sửa sẽ rất khó và tốn nhiều thời gian. Như bạn thực hành các bài tập ngón tay của bạn sẽ phát triển bộ nhớ cơ bắp cần thiết để chơi quy mô nhanh hơn và nhanh hơn mà không cần phải suy nghĩ về các nốt. Việc học đàn piano không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải kiên tri tập luyện hằng ngày, không cho phương pháp nào tốt hơn là tập luyện thường xuyên và ổn định.

Showroom Piano TED SAIGON