7 lý do vì sao bạn nên cho con học đàn piano ngay từ bây giờ!

Vì sao lại không phải là vilolon, organ, cello, trống, ghi ta, sáo.. hay bất cứ một nhạc cụ nào khác mà lại là piano? Các bậc phụ huynh có biết rằng, cho con học piano là một cách giúp con phát triển các kỹ năng cơ bản cả về thể chất lẫn tinh thần.

Âm nhạc là một trong những yếu tố có thể làm thay đổi những cảm xúc và trạng thái theo một cách tích cực. Và piano là một nhạc cụ có thể làm được điều này một cách tốt nhất. Không chỉ thế, quá trình học piano có thể tạo nên những tác dụng tích cực giúp trẻ tăng điểm số ở trường và có thể thành công hơn trong cuộc sống. Những tác dụng tích cực ấy chính là những lý do để chọn piano là nhạc cụ cho trẻ học ngay từ bây giờ.

1. Học piano chính là dạy cho trẻ cách “đọc” nhạc

Để có thể bắt đầu học piano, trẻ sẽ bắt đầu phải làm quen với cả hai dải tần số treble và bass. Trẻ sẽ học cách làm sao để đọc được những dải tần số này, nó là cách để tạo tiền đề dễ dàng hơn cho việc đọc nhạc để học những nhạc cụ khác sau này.

Tiếp xúc với piano sớm sẽ tạo nền tảng vững chắc cho những nhạc cụ khác

2.  Học piano tạo nền tảng vững chắc về lý thuyết âm nhạc

Khi học piano, trẻ sẽ bắt đầu học cách để xác định các hợp âm, nhận dạng dấu hóa và số chỉ nhạc. Trong đó, dấu hóa có 3 loại: dấu thăng (♯), dấu giáng (♭) và dấu bình (♮) và số chỉ nhạc chính là những ký hiệu quy ước được sử dụng để xác định có bao nhiêu phách trong mỗi ô nhịp và giá trị nốt nhạc nào được gán cho mỗi phách. Những kiến thức cơ bản này giúp trẻ có thể đọc được bất cứ một bản nhạc nào.  Những kỹ năng này cũng có thể học được trên các nhạc cụ khác. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ dàng hơn trên cây đàn piano vì người chơi thấy toàn bộ hình ảnh âm nhạc chứ không chỉ là một dòng đầy những nốt nhạc.

3. Học piano giúp phát triển các kỹ năng vận động

Chơi piano đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa ngón tay và mắt để vừa “đọc” nhạc, vừa đánh nên những nốt nhạc trên phím đàn. Điều này giúp tạo ra các cơ nhỏ trên ngón tay, tạo tiền đề cho việc học và chơi những nhạc cụ về sau này.

Học piano giúp trẻ tăng khả năng lắng nghe, tập trung và sáng tạo

4. Học piano giúp phát triển kỹ năng nghe, đọc và khả năng sáng tạo

Học đàn piano giúp học sinh phát triển tốt kỹ năng nghe bằng cách cho phép người chơi nghe những âm tiết có liên quan đến nhau mà không phụ thuộc vào khả năng chơi nhạc chính xác ngữ điệu. Đàn piano còn có sự đa dạng về nhịp điệu hơn các nhạc cụ khác vì nhiều nốt nhạc và các dòng nhạc có thể kết hợp với nhau để tạo thành các mẫu nhịp điệu phức tạp. Điều này, không chỉ giúp cho trẻ có thể phát triển các kỹ năng nghe, nhìn, đọc mà còn kích thích sự sáng tạo của trẻ.

5. Học piano tăng khả năng tập trung, rèn luyện tính chăm chỉ và kiên trì cho trẻ

Không phải dễ dàng để ngồi bên cây đàn piano thực hành mỗi ngày và tập đi tập lại một bản nhạc cho đến khi đánh đúng ngữ điệu. Điều này cần sự kiên nhẫn, tập trung và kỷ luật. Và khi trẻ được học piano, những đức tính này dần hình thành một cách tự nhiên và trở thành một bản năng khi làm cả những việc khác.

6. Học piano giúp trẻ phát triển các cảm xúc theo một cách tích cực

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em đã học đàn piano có thể nghe được những khác biệt tinh tế về giai điệu trong cả âm nhạc và lời nói. Nó giúp trẻ vừa rèn luyện kỹ năng nghe tốt hơn và hiểu rõ hơn về những cảm xúc mà mọi người đang cố gắng chuyển tải thông qua cuộc trò chuyện bình thường. Có thể nói, học piano chính là một cách để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ theo một hướng tích cực hơn.

Học piano giúp trẻ phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất

7. Học piano tạo nền tảng cơ bản để sau này dễ dàng học các nhạc cụ khác

Với tất cả những kỹ năng và kiến thức nền tảng âm nhạc cơ bản đã được tiếp thu và rèn luyện khi học piano, việc trẻ học thêm các nhạc cụ khác sau này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Bên cạnh đó, trẻ không chỉ có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn, dễ dàng tiếp nhận các kiến thức về nhạc cụ khác mà còn có khả năng sáng tác nhạc.

 

Với hàng loạt những lợi ích tuyệt vời như vậy, cho trẻ học piano chính là một quyết định sáng suốt giúp trẻ có thể phát triển toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy đăng ký ngay cho con một lớp học piano ngay từ bây giờ. Việc học sớm bao giờ cũng là một cách tốt nhất để trẻ dễ dàng tiếp thu nền tảng kiến thức cũng như những kỹ năng được rèn luyện sớm để đảm bảo phát triển một cách tốt nhất.

Showroom Piano TED SAIGON

error: Nội dung được bảo vệ!